Hội LHPN quận Thanh Xuân: Chung tay phòng chống bệnh Sốt xuất huyết

PHẠM CÔNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng ngày 26/10, Hội LHPN quận Thanh Xuân đã tổ chức chương trình hội thảo chuyên đề “Nhận biết và phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết” cho chị em phụ nữ cấp cơ sở trên địa bàn.

Chương trình hội thảo được tổ chức nhằm cung cấp kiến thức để giúp các chị em hội viên trong độ tuổi từ 20 – 60 tuổi có thể nhận biết và phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết một cách khoa học và an toàn.

 Hội LHPN quận Thanh Xuân: Chung tay phòng chống bệnh Sốt xuất huyết  - ảnh 1
Quang cảnh buổi hội thảo

Phát biểu khai mạc chương trình, bà Trịnh Thị Hồng Thủy – QUV, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân cho biết, trong khuôn khổ chương trình truyền thông hội thảo, Ban tổ chức đã mời các chuyên gia, bác sĩ uy tín đến truyền đạt các kiến thức về nhận biết, phòng ngừa và xử trí bệnh Sốt xuất huyết một cách khoa học và đầy đủ theo thông điệp “ Không muỗi – Không loăng quăng – Không sốt xuất huyết”.

 Hội LHPN quận Thanh Xuân: Chung tay phòng chống bệnh Sốt xuất huyết  - ảnh 2
Bà Trịnh Thị Hồng Thủy – QUV, Chủ tịch Hội LHPN quận Thanh Xuân phát biểu mở đầu chương trình

“ Trong hội thảo, các chuyên gia sẽ hướng dẫn giúp các chị em trở thành người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn đúng sản phẩm diệt muỗi hữu hiệu, chất lượng, an toàn, được chấp nhận bởi Bộ Y tế và có thương nhân hợp pháp chịu trách nhiệm về sản phẩm. Tránh sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, trôi nổi, không nhãn mác ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe gia đình và cộng đồng ” – bà Trịnh Thị Hồng Thủy  chia sẻ thêm.

 Hội LHPN quận Thanh Xuân: Chung tay phòng chống bệnh Sốt xuất huyết  - ảnh 3
PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng  - Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ kiến thức cho hội viên phụ nữ quận Thanh Xuân (Hà Nội)

Chia sẻ kiến thức với các chị em trong Hội LHPN quận Thanh Xuân, PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng  - Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, bệnh Sốt xuất huyết có đặc trưng là sốt cao đột ngột, kéo dài từ 2-7 ngày, đi cùng với đó là những triệu chứng điển hình như: chán ăn, buồn nôn, đau cơ, đau khớp… và biểu hiện xuất huyết, thoát huyết tương dẫn tới sốc do cô đặc máu, tụt huyết áp bởi giảm thể tích tuần hoàn và rối loạn đông máu thứ phát sau sốc kéo dài.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi khi mắc sốt xuất huyết thường diễn tiến nhanh và nặng hơn lứa tuổi khác. Nguyên nhân do chẩn đoán sốt xuất huyết ở trẻ dưới 1 tuổi rất khó vì trẻ còn quá nhỏ để biểu đạt hay diễn tả chính xác những triệu chứng trong cơ thể. Hơn nữa, biểu hiện ban đầu của bệnh cũng có nhiều điểm tương đồng với những bệnh ốm sốt thông thường nên việc phát hiện ra bệnh đa phần đều bước sang giai đoạn nguy hiểm.

 Hội LHPN quận Thanh Xuân: Chung tay phòng chống bệnh Sốt xuất huyết  - ảnh 4
Đại diện ban tổ chức lên trao hoa và quà cho PGS.TS. Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng và đại diện Công ty Fumakilla Việt Nam

Do đó, các bậc phụ huynh có thể phòng tránh cho con em nhỏ bằng cách sử dụng lưới chống muỗi che nôi, xe đẩy và ghế đẩy cho trẻ dưới 1 tuổi mỗi khi đi ra ngoài. Không cho trẻ chơi gần những nơi ao tù nước đọng, những nơi nhiều cây cối, góc tối đặc biệt là vào sáng sớm hoặc khi trời tối. Khi trong gia đình có người bị nhiễm bệnh, nên cách ly để tránh trường hợp muỗi đốt người bệnh và truyền virus gây bệnh cho các thành viên khác.

Lưu ý sử dụng thuốc chống côn trùng đúng cách, luôn đọc và làm theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm. Chú ý các thành phần có thể gây hại cho trẻ, đặc biệt là trẻ dưới một tuổi.

Cuối chương trình, đại diện cho nhãn hàng JUMBO VAPE – Công ty Fumakilla Việt Nam đã lên và giới thiệu cho mọi người những sản phẩm xịt, ngăn ngừa ruồi, muỗi, côn trùng gây hại cho con người.

Bằng những nội dung phong phú và thiết thực, chương trình đã mang lại cho hội viên phụ nữ quận Thanh Xuân rất nhiều kiến thức quan trọng và giúp các hội viên có thể chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và thành viên trong gia đình.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Hội Phụ nữ giúp hội viên xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc

Hội Phụ nữ giúp hội viên xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc

(PNTĐ) - Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng và hình thành nhân cách con người. Một xã hội phát triển bền vững không thể thiếu những gia đình êm ấm, văn minh và hạnh phúc. Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ nền tảng gia đình Việt Nam hiện đại, Hội Phụ nữ các cấp – Trong đó co Hội Phụ nữ phường Thanh Xuân  Bắc – đang giữ vai trò nòng cốt, tiên phong trong việc lan tỏa các giá trị nhân văn, xây dựng lối sống tích cực và góp phần củng cố khối đại đoàn kết ở cơ sở.
Bàn giao “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ khó khăn phường Bưởi, quận Tây Hồ

Bàn giao “Mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ khó khăn phường Bưởi, quận Tây Hồ

(PNTĐ) - Chào mừng kỷ niệm 24 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2025), Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP Hà Nội phối hợp với Hội LHPN quận Tây Hồ, Đảng ủy, UBND, UBMTTQ và các ban, ngành phường Bưởi long trọng tổ chức Lễ bàn giao “Mái ấm tình thương” cho hộ gia đình bà Nguyễn Thị Thanh Lê – hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc chi hội phụ nữ số 03.
Lãnh đạo nữ trong báo chí: Tiếng nói của nữ giới trong điều hành tin tức

Lãnh đạo nữ trong báo chí: Tiếng nói của nữ giới trong điều hành tin tức

(PNTĐ) -  Chiều 19/6, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, trong khuôn khổ Diễn đàn Báo chí của Hội Báo toàn quốc năm 2025 đã diễn ra phiên thảo luận với chủ đề "Lãnh đạo nữ trong báo chí: Tiếng nói của nữ giới trong điều hành tin tức". Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh dự phiên thảo luận