Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

VĂN KIÊN
Chia sẻ

(PNTĐ) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chưa được phép kinh doanh, sử dụng trên thị trường Việt Nam.

Thủ tướng vừa ký ban hành Công điện số 47/CĐ-TTg về tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Công điện được ban hành trong bối cảnh trên thị trường gần đây xuất hiện các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng và việc sử dụng các sản phẩm này có nhiều diễn biến phức tạp, tỷ lệ sử dụng có xu hướng gia tăng nhanh trong cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ và có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng - ảnh 1
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng. Ảnh minh họa

Do đó, để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời tác hại của việc sử dụng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế thông tin, giáo dục, truyền thông về tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đối với đơn vị, tổ chức, cá nhân thuộc phạm vi quản lý. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành giải pháp quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Bộ Tài chính chỉ đạo lực lượng Hải quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu qua cửa khẩu, khu vực địa bàn kiểm soát của Hải quan, xác lập các chuyên án đấu tranh đối với các đường dây, ổ nhóm buôn lậu thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Bộ Quốc phòng chỉ đạo bộ đội biên phòng tăng cường tuần tra, kiểm soát ở khu vực biên giới, các đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng buôn lậu, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu.

Bộ Công an chỉ đạo lực lượng công an các cấp tăng cường công tác điều tra, nắm tình hình, xác lập các chuyên án, tập trung đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng đầu nậu, buôn bán, pha trộn các chất cấm vào dung dịch thuốc lá điện tử để khởi tố, truy tố trước pháp luật.

Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường quản lý thị trường nội địa, thường xuyên kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng nhập lậu.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo chính quyền các cấp và lực lượng chức năng trên địa bàn thường xuyên thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng chưa được phép kinh doanh, sử dụng trên thị trường Việt Nam.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Báo chí Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Tầm nhìn kiến tạo không gian phát triển

Báo chí Việt Nam trong kỷ nguyên mới: Tầm nhìn kiến tạo không gian phát triển

(PNTĐ) - Đó là tên của 1 trong tổng số 10 phiên thảo luận chuyên sâu trong khuôn khổ Diễn đàn Báo chí toàn quốc năm 2025. Các đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã đến dự diễn đàn.
Hà Nội phát động Cuộc thi tuyên truyền về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

Hà Nội phát động Cuộc thi tuyên truyền về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh

(PNTĐ) -  Ngày 18/6, Chi cục Dân số, trẻ em và phòng, chống tệ nạn xã hội Hà Nội tổ chức hội nghị nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác dân số, trẻ em và phòng, chống tệ nạn xã hội trên các phương tiện thông tin đại chúng; phát động Cuộc thi các tác phẩm báo chí tuyên truyền về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS).
Người thắp sáng lửa nghề cho nhà báo trẻ

Người thắp sáng lửa nghề cho nhà báo trẻ

(PNTĐ) - Nhà báo Lê Thị Túy là một trong những thế hệ Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô từ những ngày tờ báo còn non trẻ. Thời điểm ấy, mang tâm thế xây dựng một tờ báo có tầm trong công cuộc đổi mới của đất nước, bà đã làm báo với ngọn lửa nghề đầy tâm huyết. Và mỗi thế hệ phóng viên, nhà báo của Báo Phụ nữ Thủ đô sau này vẫn luôn được bà thắp sáng ngọn lửa nghề bằng sự đồng hành, dẫn dắt, chỉ bảo.
BTV, MC Anh Thư: Làm báo với tôi là một “cơ duyên“!

BTV, MC Anh Thư: Làm báo với tôi là một “cơ duyên“!

(PNTĐ) - Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6 hằng năm là dịp để tôn vinh những người làm báo. Với các nhà báo nữ, họ không chỉ xuất sắc trên mặt trận văn hóa tư tưởng mà còn là những người mẹ đảm đang, làm tốt vai trò trong gia đình. Nhân dịp này, BTV, MC Anh Thư của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội (PT&TH Hà Nội) có những chia sẻ với Báo Phụ nữ Thủ đô về chuyện phụ nữ làm báo.