10 ngày chỉ uống rượu, không ăn, nam bệnh nhân hôn mê vì ngộ độc rượu methanol

THẢO HƯƠNG
Chia sẻ

(PNTĐ) - Bệnh nhân là ông L.Q.Đ, 61 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội. Sáng 9/2/2025, gia đình phát hiện ông Đ rơi vào trạng thái rối loạn ý thức, gọi hỏi không đáp ứng nên lập tức được đưa vào BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cấp cứu.

Tại Khoa Cấp cứu, ông Đ nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, hơi thở nồng nặc mùi cồn, da sạm, đại tiểu tiện không tự chủ, rối loạn chuyển hóa nặng. Các bác sĩ đã tiến hành đặt ống nội khí quản, thở máy, đặt catheter lọc máu liên tục để cấp cứu. Kết quả chụp sọ não cho thấy teo não do tuổi già. Sau hội chẩn chuyên sâu, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc methanol nặng, tiên lượng tử vong cao. 

Khai thác tiền sử cho thấy, ông Đ mắc bệnh tăng huyết áp 10 năm, đái tháo đường 5-7 năm, nghiện rượu nặng và thường xuyên uống rượu không rõ nguồn gốc. Trước khi vào viện, bệnh nhân liên tục uống rượu nhưng không ăn uống gì.

10 ngày chỉ uống rượu, không ăn, nam bệnh nhân hôn mê vì ngộ độc rượu methanol - ảnh 1
Bệnh nhân phải thở nội khí quản và lọc máu liên tục do ngộ độc rượu

TS. Thân Mạnh Hùng, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết sau một ngày điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân đã tạm ổn định nhưng vẫn phải thở máy, tiếp tục lọc máu và điều chỉnh thăng bằng toan-kiềm do rối loạn chuyển hóa từ rượu gây ra.  

Theo các bác sĩ, nghiện rượu và lạm dụng rượu bia có thể gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng. Một số tác hại nghiêm trọng có thể kể đến như suy nhược cơ thể, mất trí nhớ ngắn hạn, yếu cơ mắt, viêm gan, xơ gan do rượu, viêm tụy cấp, tăng huyết áp, nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ, bệnh tiểu đường, loãng xương, rối loạn kinh nguyệt, rối loạn cương dương. Đặc biệt, hội chứng rượu bào thai làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ có mẹ nghiện rượu.  

TS. Thân Mạnh Hùng khuyến cáo, để bảo vệ sức khỏe, người dân cần chọn rượu có nguồn gốc rõ ràng, không mua rượu trôi nổi trên thị trường vì nguy cơ chứa methanol rất cao. Rượu không đảm bảo chất lượng có thể gây ngộ độc, tổn thương thần kinh và rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng.  

Ngoài ra, bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng, một số người có thể uống rượu với liều lượng phù hợp để hỗ trợ tim mạch, trí não và cân bằng đường huyết. Tuy nhiên, uống rượu quá mức, liên tục trong thời gian dài sẽ gây tổn thương thần kinh, gan, và các vấn đề chuyển hóa nặng nề.  

Rượu khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa tại gan, quá trình này có thể sinh ra các hoạt chất trung gian gây ngộ độc. Nếu không kiểm soát lượng rượu tiêu thụ, đặc biệt với rượu không rõ nguồn gốc, nguy cơ ngộ độc và biến chứng nguy hiểm là rất cao.

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong mùa hè

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong mùa hè

(PNTĐ) - Trong những ngày thời tiết nắng nóng, người cao tuổi là một trong những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe trong mùa nắng nóng là việc làm quan trọng để phòng ngừa những bệnh lý nguy hiểm do tác động của nhiệt độ cao gây ra.
Viêm màng não, mất thính lực vì liên cầu khuẩn lợn

Viêm màng não, mất thính lực vì liên cầu khuẩn lợn

(PNTĐ) - Bệnh liên cầu khuẩn lợn là một bệnh truyền nhiễm lây từ lợn sang người, do vi khuẩn Streptococcus suis (S.suis) gây ra, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với lợn bệnh hoặc các sản phẩm từ lợn bệnh chưa nấu chín như máu, thịt, lòng.
Vinmec ra mắt chuyên khoa y học bào thai- Bước ngoặt điều trị trước sinh tại Việt Nam

Vinmec ra mắt chuyên khoa y học bào thai- Bước ngoặt điều trị trước sinh tại Việt Nam

(PNTĐ) - Ngày 1/8/2025 – Hệ thống Y tế Vinmec chính thức đưa vào hoạt động Chuyên khoa Y học Bào thai – cột mốc đặc biệt đưa y học Việt Nam bước vào kỷ nguyên can thiệp trước sinh. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một đơn vị y tế ngoài công lập được bộ y tế thẩm định và cấp phép thực hiện các kĩ thuật chẩn đoán, phẫu thuật và điều trị thai nhi ngay từ trong bụng mẹ, giúp giảm thiểu tỷ lệ tử vong sơ sinh và nâng cao chất lượng dân số trước khi ra đời.
Thành công tái tạo dây chằng bằng phương pháp nội soi, cứu khớp vai cho bệnh nhân cao tuổi

Thành công tái tạo dây chằng bằng phương pháp nội soi, cứu khớp vai cho bệnh nhân cao tuổi

(PNTĐ) - Các bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Hữu Nghị vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật phức tạp để tái tạo dây chằng điều trị trật khớp cùng đòn cho một bệnh nhân nam 65 tuổi. Ca phẫu thuật đã giúp bệnh nhân phục hồi chức năng vai, giảm đau và nâng cao chất lượng cuộc sống.