Sự thật vệt sáng lạ xuất hiện trên bầu trời miền Trung rạng sáng 15/7

MINH THƯ
Chia sẻ

(PNTĐ) - Sáng 15/7, mạng xã hội lan truyền hình ảnh và video ghi lại một vệt sáng dài xuất hiện trên bầu trời khu vực miền Trung, gây xôn xao dư luận.

Hình ảnh và video cho thấy vệt sáng di chuyển theo hướng từ đông sang tây, có thể quan sát được bằng mắt thường. Hiện tượng này được nhiều người dân tại Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi ghi lại và chia sẻ trên các nền tảng mạng xã hội.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đây là hình ảnh từ vụ phóng tàu vũ trụ Thiên Châu 9 của Trung Quốc vào lúc 5h34 sáng (giờ Bắc Kinh, tức 4h34 sáng theo giờ Hà Nội) từ bãi phóng Văn Xương, tỉnh Hải Nam. Tàu được đưa lên không gian bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 7.

Chuyên gia thời tiết cho biết, vệt sáng mà người dân thấy là do tên lửa siêu vượt âm Trường Chinh 7 tạo ra khi di chuyển ở tốc độ lớn hơn 8.575km/h.

Sự thật vệt sáng lạ xuất hiện trên bầu trời miền Trung rạng sáng 15/7 - ảnh 1
Vệt sáng chuyển động trên bầu trời sáng sớm 15/7 được người dân ở Quảng Ngãi chụp lại

Hiện tượng này gồm bốn yếu tố chính: Thứ nhất, do sóng xung kích: Tên lửa khi bay với tốc độ siêu thanh sẽ tạo ra sóng xung kích làm giảm áp suất và nhiệt độ không khí, tạo ra vệt khí phía sau; Thứ hai, do hơi nước trong khí quyển ngưng tụ: Dưới tác động của sóng xung kích, hơi nước ngưng tụ thành giọt nước li ti, tạo thành đám mây hình nón trắng, thường gọi là nón Mach; Thứ ba, phụ thuộc điều kiện môi trường: Hiện tượng dễ quan sát hơn khi không khí ẩm, nhiều hơi nước. Trong điều kiện khô, vệt sáng có thể không xuất hiện rõ ràng; Thứ tư, do hiệu ứng thị giác: Vệt trắng không phải khói hay nhiên liệu, mà là hơi nước ngưng tụ phản xạ ánh sáng mặt trời, dễ thấy vào thời điểm bình minh hoặc hoàng hôn.

Ngoài ra, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia bổ sung rằng hiện tượng này thường xảy ra khi tên lửa đã bay lên độ cao lớn, vượt tầng bình lưu. Khi đó, các luồng khí thải từ động cơ tên lửa chứa hơi nước, khí đẩy và các chất hóa học sẽ bị ánh sáng mặt trời chiếu từ dưới đường chân trời, tạo thành các vệt sáng có màu trắng hoặc màu sắc rực rỡ, kéo dài và lan tỏa trên bầu trời.

Hiện tượng tương tự từng xảy ra trước đây tại nhiều quốc gia và luôn thu hút sự chú ý khi xuất hiện vào thời điểm rạng sáng hoặc hoàng hôn.

Ý kiến bạn đọc

Tin cùng chuyên mục

Starlink sắp hiện diện tại Việt Nam: Cơ hội bứt phá cho kết nối số và chuyển đổi số quốc gia

Starlink sắp hiện diện tại Việt Nam: Cơ hội bứt phá cho kết nối số và chuyển đổi số quốc gia

(PNTĐ) - Việt Nam đang tiến đến một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực viễn thông khi chuẩn bị cấp phép cho dịch vụ Internet vệ tinh quỹ đạo tầm thấp (LEO), mở đường cho hệ thống Starlink của tỷ phú Elon Musk chính thức hoạt động tại thị trường Việt Nam ngay trong quý IV năm nay.
Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Australia

Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Australia

(PNTĐ) - Theo Sky News (Australia), Việt Nam đang nổi lên là điểm đến ưa chuộng nhất của du khách Australia nhờ các chuyến đi “phiêu lưu văn hóa có ý nghĩa”. Các dữ liệu từ cả Australia và Việt Nam cho thấy lượng khách từ Australia đến Việt Nam đang tăng mạnh, vượt qua nhiều điểm đến quốc tế quen thuộc.
Phát huy vai trò, sứ mệnh mới của Đảng bộ Bộ Ngoại giao trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Phát huy vai trò, sứ mệnh mới của Đảng bộ Bộ Ngoại giao trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

(PNTĐ) - Nhân dịp Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ nhất, đồng chí Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao có bài viết "Phát huy vai trò, sứ mệnh mới của Đảng bộ Bộ Ngoại giao trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc". Báo Phụ nữ Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết.
Việt Nam tăng tốc kết nối đường sắt với Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác số với ASEAN và Úc

Việt Nam tăng tốc kết nối đường sắt với Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác số với ASEAN và Úc

(PNTĐ) - Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 58 và các hội nghị liên quan tổ chức tại Malaysia, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có loạt cuộc tiếp xúc song phương với đại diện ngoại giao Trung Quốc, Algeria và Úc, đồng thời tham dự nhiều hội nghị quan trọng với các đối tác của ASEAN.